Nếu các bạn đang muốn tìm hiểu thêm thông tin về khu du lịch cố đô Hoa Lư ở Ninh Bình thì hãy tham khảo ngay thông tin bài viết bên dưới đây của Viet Fun Travel nhé. Chắc chắn các bạn sẽ tìm ra được câu trả lời ưng ý nhất cho mình nhé.

thuyet minh ve co do hoa lu o ninh binh

Vùng cố đô Hoa Lư Ninh Bình nhìn từ trên cao

1. Đôi nét về lịch sử cố đô Hoa Lư

Khu Cố Đô Hoa Lư nằm ở ngoại thành Hà Nội, nó nằm trên vùng đất thuộc xã Trường Yên, khu vực huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình ngày nay.

Theo như Viet Fun Travel tìm hiểu qua sử sách, sau khi Đinh Bộ Lĩnh đánh tan loạn sứ quân thì chính thức lên ngôi vua, tự là Đinh Tiên Hoàng và khi ấy ông đã quyết định lựa chọn Hoa Lư làm kinh thành cho mình. Mục đích chọn Hoa Lư là do:

– Thứ 1 đây là quê hương của ông, là nơi ông sinh ra, lớn lên và thấu hiểu rất rõ về con người, mảnh đất này.

thuyet minh ve co do hoa lu o ninh binh

Cố Đô Hoa Lư là quê hương, là nơi vua Đinh Tiên Hoàng sinh ra và lớn lên

– Thứ 2 là do địa thế thuận lợi cho quân sự, dễ phòng thủ, khó tấn công mà Hoa Lư có. Chính vì điều này mà chúng ta có thể khẳng định thêm được tài năng, sự lỗi lạc mà vua Đinh Bộ Lĩnh có được thời bấy giờ.

Lúc mới xây dựng, Hoa Lư trông vô cùng đẹp, vô cùng ấn tượng, chẳng thua kém gì kinh thành Tràng An của Trung Hoa thời bấy giờ.

thuyet minh ve co do hoa lu o ninh binh

Cố Đô Hoa Lư đẹp và lãng mạn dù đã trải qua nhiều thế kỷ đổi thay

2. Kiến trúc kinh Thành Hoa Lư

Kinh Thành Hoa Lư nằm trên vùng đất rộng khoảng 300 ha, được chia làm nhiều khu vực khác nhau như Thành Nội, Thành Nam, Thành Ngoại…

Kiến trúc cung điện Hoa Lư có diện mạo vô cùng sang trọng, vô cùng lộng lẫy, những vật trang trí được thiết kế khá tinh xảo, khá cầu kỳ.

thuyet minh ve co do hoa lu o ninh binh

Kiến trúc Kinh Thành Hoa Lư khá ấn tượng, là một trong những công trình nổi tiếng của nước ta từ xưa đến nay

3. Hoa Lư chính thức trở thành vùng cố đô

Đến năm 1010 thời vua Lý Công Uẩn cai trị, ông đã quyết định cho dời đô về Thăng Long. Kể từ đây Hoa Lư trở thành vùng Cố Đô với 42 năm lịch sử huy hoàng.

Tuy trở thành cố đô nhưng nhiều đời vua sau này vẫn cho trùng tu, xây dựng thêm nhiều công trình đặc sắc tại Cố Đô Hoa Lư nữa.

thuyet minh ve co do hoa lu o ninh binh

Cố đô Hoa Lư nhìn từ trên cao

4. Tham quan cố đô Hoa Lư Ninh Bình

Cố đô Hoa Lư nằm ở tỉnh Ninh Bình, cách trung tâm Hà Nội đến 100 km nên để đến đây, du khách phải mất khoảng thời gian từ 2 đến 3 giờ đồng hồ.

Phương tiện di chuyển cũng khá nhiều, đa phần du khách lựa chọn xe khách, xe máy, ô tô hay xe bus để đến tham quan, du lịch cố đô Hoa Lư Ninh Bình.

thuyet minh ve co do hoa lu o ninh binh

Xe bus đi tham quan, du lịch cố đô Hoa Lư Ninh Bình

Nếu chọn xe khách, các bạn có thể bắt xe ở một số bên xe khu vực nội thành như bến xe Giáp Bát hay bến xe Nước Ngầm… Mức giá loại phương tiện này khá rẻ, chỉ mất khoảng 70 ngàn đến 100 ngàn.

thuyet minh ve co do hoa lu o ninh binh

Lựa chọn xe máy đi tham quan, du lịch cố đô Hoa Lư Ninh Bình

Nếu lựa chọn xe ô tô hay xe máy cá nhân, các bạn nên kiểm tra, bảo trì xe trước và chọn 1 tấm bản đồ để đi hoặc hỏi thăm người dân xung quanh đường đi cũng được.

5. Một số điểm tham quan thú vị ở Hoa Lư

Đến cố đô hoa lư tham quan, du lịch, các bạn có thể lựa chọn ghé lại đền vua Lê Đại Hành, đền vua Đinh Tiên Hoàng, đền vua Lý Thái Tổ, đền công chúa Phất Kim, núi Mã Yên hay chùa Nhất Trụ chẳng hạn…

thuyet minh ve co do hoa lu o ninh binh

Đền thờ vua Lê ở cố đô Hoa Lư Ninh Bình

Trên đây là bài thuyết minh về du lịch cố đô Hoa Lư ở Ninh Bình mà Viet Fun Travel đã tổng hợp được cho bạn đọc tham khảo.

Chuyến tham quan cố đô Hoa Lư này không chỉ là một chuyến du lịch tham quan cảnh đẹp mà nó còn là một hành trình tìm về cội nguồn của ông cha ta ngày xưa, rất sâu sắc và ý nghĩa, mang đậm giá trị nhân văn…

Theo Viet Fun Travel

BẠN CẢM THẤY BÀI VIẾT THẾ NÀO ?