Nếu như có dịp ghé lại tham quan Hà Nội chắc chắn các bạn sẽ được nghe kể về khu Văn Miếu và Quốc Tử Giám – 2 địa điểm du lịch đẹp ở Hà Nội. Vậy 2 khu du lịch này có gì hấp dẫn? các bạn có biết chưa? Nếu vẫn chưa biết thì hãy tham khảo ngay thông tin bài viết bên dưới đây của Viet Fun Travel nhé.

Van mieu quoc tu giam

Văn Miếu Quốc Tử Giám là một trong những địa điểm du lịch văn hóa, lịch sử đẹp nhất Hà Nội cho các bạn tìm đến tham quan, du lịch

1. Giới thiệu đôi nét về khu Văn Miếu và Quốc Tử Giám ở Hà Nội

Theo như thông tin sách sử ghi lại rằng, Văn Miếu và Quốc Tử Giám là 2 công trình kiến trúc lớn, lâu đời, nó được xây dựng với mục đích phục vụ cho nhu cầu dạy học, truyền bá Nho Giáo cũng như thờ Khổng Tử và một số vị hiền tài, nho sĩ nổi tiếng của dân tộc ta thời bấy giờ.

Khu vực Văn Miếu được xây dựng vào khoảng 1070 dưới thời vua Lý Thánh Tông và Quốc Tử Giám thì được xây dựng tiếp sau đó 7 năm, tức năm 1076 vào thời vua Lý Nhân Tông ngự trị đất nước ta.

Van mieu quoc tu giam

Khuôn viên xưa của Văn Miếu Quốc Tử Giám

Như vậy có thể nói nền giáo dục Việt Nam phát triển vô cùng mạnh mẽ vào đời nhà Lý và 2 công trình là Văn Miếu và quốc Tử Giám chính là minh chứng lịch sử cho sự phát triển này.

Một thông tin nữa mà sách sử ghi nhận lại, đó là những giám sinh của Quốc Tử Giám thường là những vị sĩ tử đã trải qua kỳ thi Hương khắc khổ, rồi tiếp tục vượt qua thêm kỳ kiểm tra ở Bộ Lễ thì mới chính thức được vào học tại Quốc Tử Giám.

Sau khi đến Quốc Tử Giám, học trò cần phải trôi dào kinh sử để chuẩn bị cho kỳ thi Hội và thi Đình sắp tới để chuẩn bị ra giúp ít cho giang sang, đất nước.

2. Đôi nét về Khu Văn Miếu và Quốc Tử Giám

Văn Miếu và Quốc Tử Giám là 2 công trình kiến trúc nổi tiếng của nước ta và đây cũng là 2 địa điểm du lịch khá được du khách gần xa yêu thích, tìm đến.

Tổng diện tích của khu Văn Miếu Quốc Tử Giám là 55.027 mét vuông, nó được chia làm 5 khu, mỗi khu điều có những công dụng riêng cũng như cách thức bày trí riêng. Cụ thể 5 khu này là: Cổng Văn Miếu, Đại Trung Môn, Khuê Văn Các, Đại Thành và nhà Thái Học.

– Cổng Đại Trung Môn khá độc đáo, nó được xây dựng theo lối kiến trúc 3 gian nằm trên nền gạch cao, mái thì được lợp bằng ngói đỏ, ở giữ là tấm bảng đề dòng chữ “Đại Trung Môn”.

– Khuê Văn Các cũng khá thú vị, nó được xây dựng vào khoảng năm 1805, kiến trúc đa phần của Khuê Văn Các được làm từ gỗ với khá nhiều ngôi sao Khuê tỏa sáng khắp nơi.

Van mieu quoc tu giam

Khuê Văn Các nằm trong khuôn viên khu vực Văn Miếu – Quốc Tử Giám

– Tại Quốc Tử Giám có 2 hàng bia lớn dùng để ghi lại tên tuổi của những vị hiền tại đã đỗ đạt. Mỗi hàng này bao gồm 41 bia đá lớn và mỗi bia lại thì được đặt trên lưng những chú rùa. Điều này tượng trưng cho sự bất tử bất diệt.

Van mieu quoc tu giam

Bia Tiến Sĩ ở Văn Miếu – Quốc Tử Giám

3. Viếng thăm khu vực Văn Miếu và Quốc Tử Giám

Để đến tham quan khu Văn Miếu, Quốc Tử Giám, các bạn có thể tìm đến địa chỉ số 58 – Quốc Tử Giám. Phương tiện cho chuyến đi này các bạn có thể lựa chọn xe bus, xe taxi nếu có điều kiện hoặc xe máy cũng đều được nhé.

Van mieu quoc tu giam

Mô hình khuôn viên khu vực Văn Miếu – Quốc Tử Giám

4. Điểm qua một số điều cần lưu ý khi tham quan Văn Miếu Quốc Tử Giám

Theo như những kinh nghiệm đi du lịch Hà Nội mà nhiều du khách đi về truyền lại thì khu du lịch văn hóa, lịch sử khá nổi tiếng, nó ghi lại những điều tốt đẹp, thiêng liêng của dân tộc ta nên cần được trân trọng, giữ gìn.

Đến Văn Miếu, các bạn nên tuân thủ theo những quy định của nó, không được phá hoại cảnh quang cũng như những hiện vật lịch sử của nơi này.

Nên giữ sự nghiêm trang, thể hiện sự tôn trọng đối với địa điểm du lịch nổi tiếng này.

Đặc biệt cần phải chú ý giữ gìn vệ sinh chung để tránh làm ảnh hưởng đến 2 địa điểm du lịch này nhé.

Van mieu quoc tu giam

Vào tham quan Văn Miếu, các bạn cần chú ý một số điều quy định tại đây nhé

Trên đây là một số thông tin hữu ích về khu Văn Miếu Quốc Tử Giám mà Viet Fun Travel đã tổng hợp được cho bạn đọc tham khảo. Nếu có thêm bất kỳ thắc mắc, góp ý nào, các bạn có thể liên hệ trực tiếp chúng tôi qua số hotline 1900 6749 để được hỗ trợ và tư vấn tận tình.

Theo http://www.vietfuntravel.com.vn/blog/gioi-thieu-khai-quat-ve-van-mieu-quoc-tu-giam.html

BẠN CẢM THẤY BÀI VIẾT THẾ NÀO ?