“Dù ai đi ngược về xuôi

Nhớ ngày giỗ tổ mùng 10 tháng 3”

Hẳn với chúng ta không ai là không biết tới câu ca dao trên hay “điều cơ bản” lễ hội giỗ tổ Hùng Vương diễn ra vào ngày 10/3 âm lịch hằng năm. Giỗ tổ Hùng Vương là ngày mà hàng vạn, hàng nghìn “con cháu Lạc Hồng” cùng nhau nô nức hành hương về Đền Hùng để viếng thăm, tỏ lòng thành kính thiêng liêng với cội nguồn dân tộc. Biết là thế nhưng vẫn có một số người chưa hiểu rõ về ý nghĩa của ngày giỗ tổ Hùng Vương. Vậy hôm nay, hãy cùng Đi du lịch Đà Nẵng tìm hiểu thêm về ý nghĩa ngày giỗ tổ Hùng Vương 10/3 qua bài viết sau đây.

y nghia ngay gio to hung vuong mung 10 thang 3

Lễ hội giỗ tổ Hùng Vương

Ý nghĩa về ngày giỗ tổ Hùng Vương 10/3 âm lịch

Theo Dịch học:

  • Số 3 trong tháng 3 của lễ hội giỗ tổ là số Địa chi
  • Số 10 trong ngày 10 lại là số của Thiên can

Theo như lịch nhà Hạ thì tháng 3 âm lịch tức là tháng Thìn, mà Thìn là có nghĩa là con rồng. Ngôn ngữ tiếng Trung đọc là Lung, âm Hán Việt là Long, mà Long và Lung chính là từ đồng âm với Lang. Chính vì điều này nên con rồng chính là biểu tượng, tượng trưng cho Vua.

  • Năm là số trung cung của Hà Lạc – là nơi điều hòa ngũ hành nên được dùng để chỉ người thủ lĩnh, người cầm đầu hay Vua, Chúa.
  • Trong Tiếng Việt: năm hay lăm → lang.

Hiện nay, trong ngôn ngữ của dân tộc Thái và Mường từ “lang” cùng có nghĩa là thủ lĩnh hay người cầm đầu.

Như vậy: số 3 mang ý nghĩa – Thìn chính là lang và đó là Vua.

Số 10 là can Kỷ, hiểu đơn giản đó là đi hết 1 vòng thì trở về khởi đầu nên gọi là Kỷ, nên ngày Kỷ cũng chính là Kỵ, mà ngày Kỵ được hiểu đó là ngày giỗ.

Số 10 và số 3 căn cứ theo 2 hệ Can – Chi trong dịch học họ “Hùng” mà giải mã ra đó là “Kỵ Long”, mang hàm ý rất rõ ràng đó là ngày “giỗ Vua”. Vua ở đây nghĩa là vua tổ, ngày giỗ vua tổ cũng chính là ngày lên ngôi của vua đầu tiên, và đó là ngày khởi đầu cho vương triều thứ nhất, là ngày bắt đầu tạo nên lịch sử quốc gia.

Và vào ngày 10 tháng 3 âm lịch hằng năm, mọi người lại cùng nhau hành hương trẩy hội đến với Đền Hùng, tìm về nơi cội nguồn để tỏ lòng thành kính. Ngày giỗ tổ Hùng Vương không biết tự bao giờ đã đi sâu vào lòng mỗi người con đất Việt, là ngày linh thiêng để dân tộc Việt Nam tự hào, thể hiện niềm kiêu hãnh với các nước trên thế giới. Có thể nói ngày 10 tháng 3 âm lịch hằng năm đã trở thành điểm hẹn tâm linh trong lòng mỗi người dân đất Việt. Dù bận rộn, ở xa hay gần và dù có lí do gì thì mỗi người con đất Việt đều muốn tìm đến chân núi Nghĩa Lĩnh để dâng hương, tỏ lòng tưởng nhớ những vị vua hùng đã có công dựng nước.

y nghia ngay gio to hung vuong mung 10 thang 3

Nghi thức dâng hương tỏ lòng thành kính tại giỗ Tổ

Mỗi năm, khi gần tới ngày giỗ tổ, chắc rằng quý khách cũng mong ngóng và tự hỏi giỗ tổ Hùng Vương được nghỉ mấy ngày. Chắc hẳn du khách cũng biết rằng, với mỗi ngày lễ hội hay Tết đều có lịch nghỉ rõ ràng từ Bộ LĐ-TB&XH. Thông thường ngày giỗ tổ nếu rơi vào ngày bình thường trong tuần thì sẽ được nghỉ 1 ngày, tuy nhiên nếu ngày giỗ tổ rơi vào ngày thứ 7 hoặc chủ nhật thì sẽ được nghỉ bù cho ngày giỗ tổ.

Vậy giỗ tổ Hùng Vương đi chơi ở đâu?

Câu hỏi trên có lẽ khá quen thuộc với mỗi du khách trong mỗi dịp nghỉ lễ, nhất là ngày giỗ tổ Hùng Vương bởi ngày nghỉ thường ngắn.

Đền Hùng – Phú Thọ

Điểm hẹn đầu tiên không thể không nhắc tới đó là đến với lễ hội giỗ tổ Hùng Vương. Nếu quý khách muốn được tận mắt ngắm nhìn và cùng tham gia một lễ hội lớn mang tầm quốc gia thì hãy tranh thủ những ngày nghỉ để đến với lễ hội giỗ tổ. Tại đây quý khách sẽ được chứng kiến nhiều nghi thức, hoạt động đặc sắc như nghi thức dâng hương tại  đền Thượng, các hoạt động, trò chơi được diễn ra ngay tạo chân núi Hùng như trò chơi văn hóa dân gian, tổ chức đánh trống đồng, đâm đuốc…

Và một điều mà Đi du lịch Đà Nẵng muốn chia sẻ tới quý khách đó là giỗ tổ Hùng Vương không chỉ tổ chức tại đền Hùng Phú Thọ mà còn rất nhiều địa điểm khác trên cả nước như Tp. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ… Vậy nên quý khách hãy liên hệ với Blog đi du lịch Đà Nẵng để có thể chọn cho mình nơi gần nhất và tham gia lễ hội giỗ tổ.

y nghia ngay gio to hung vuong mung 10 thang 3

Mộc Châu ngập tràn sắc trắng hoa cải – điểm đến cho ngày nghỉ giỗ tổ

Các điểm đến du lịch hấp dẫn khác

Ngoài đến các địa điểm tổ chức lễ hội giỗ tổ thì quý khách cũng có thể tranh thủ những ngày nghỉ để tới các nơi, địa điểm yêu thích. Đó có thể là Mộc Châu với các điểm đến thơ mộng, lãng mạn như thác Dải Yếm, những đồi chè xanh ngát những dãy đồi trắng muốt màu hoa ban trắng, hoa mơ, hao mận… Còn nếu du khách thích cái se lạnh thì hãy ghé Đà Lạt mộng mơ với những loài hoa rực rỡ, những món ăn hấp dẫn và những con người thân thiện vui vẻ. Và còn rất nhiều địa danh du lịch mà Quý khách có thể ghé trong dịp Giỗ tổ Hùng Vương như Hội An, Đà Nẵng, Sapa… Vậy nếu được hỏi “Giỗ tổ Hùng Vương đi chơi ở đâu?” thì Quý khách hãy tìm một địa điểm du lịch nào đó mình thích, trả lời và tìm đến.

Tin rằng với những thông tin về ý nghĩa ngày giỗ tổ Hùng Vương cũng như các địa điểm du lịch mà Đi du lịch Đà Nẵng chia sẻ trên đây sẽ giúp quý khách có được những ngày nghỉ trọn vẹn nhất. Kính chúc quý khách có những chuyến đi vui và ý nghĩa.

BẠN CẢM THẤY BÀI VIẾT THẾ NÀO ?