Lễ 30/4 là ngày gì? Ngày này có ý nghĩa gì và có từ bao giờ? Đó là những câu hỏi mà khá nhiều du khách cũng như khách hàng khi tham gia tour và đặt câu hỏi cho Đi du lịch Đà Nẵng. Hiểu được điều đó, Đi du lịch Đà Nẵng đã tìm hiểu cũng như sưu tầm thêm các tài liệu về vấn đề trên nhằm đem lại cho quý du khách những thông tin xác thực về lễ 30/4 hằng năm. Quý khách hãy cùng Đi du lịch Đà Nẵng theo dõi bài viết sau đây.

30/4 là ngày gì?

Sự kiện 30 tháng 4 năm 1975 hay thường được gọi là ngày 30/4, đó là ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam và thống nhất đất nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa.

Ngày toàn thắng 30/4/1975 đã trở thành một dấu mốc quan trọng và vĩ đại trong lịch sử của dân tộc Việt Nam. Miền Nam – “đứa con” của đất nước được giải phóng, đất nước Việt Nam được thống nhất “từ ải Nam Quan đến mũi Cà Mau”. Chính ngày 30/4 – ngày trọng đại này đã mở ra một trang sử mới tươi đẹp và thiêng liêng cho dân tộc. Vào những giây phút lịch sử đại này có rất nhiều nhà văn, nhà thơ đã kịp ghi lại những khoảnh khắc, những cảm xúc vỡ òa khi đất nước Việt Nam được độc lập.

le 30/4 la ngay gi

Lễ kỷ niệm ngày 30/4 thống nhất đất nước

Nhà thơ Tố Hữu có bài: “Toàn thắng về ta” đã đem lại một nguồn cảm xúc dào dạt, chạm vào tim của những người con dân Việt Nam:

“Ôi, buổi trưa nay, tuyệt trần nắng đẹp

Bác Hồ ơi! Toàn thắng về ta

Chúng con đến, xanh ngời ánh thép

Thành phố tên Người lộng lẫy cờ hoa.

Cho chúng con giữa vui này được khóc

Hôn mỗi đứa em, ôm mỗi mẹ già

Như lòng Bác, mỗi khi Bác đọc

Đồng bào miền Nam, mắt kính bỗng nhòa.”

le 30/4 la ngay gi

30/4/1975 – mở ra một trang mới cho lịch sử Việt Nam

Đại thắng vào mùa xuân 1975 là một sự kiện quan trọng có tầm quốc tế, mang tính thời đại. Sự kiện này đã làm “nức lòng” bạn bè và nhân dân khắp năm châu bốn bể. Không chỉ mở ra một trang sử mới cho đất nước mà ngày 30/4/1975, đại chiến mùa xuân đã làm thất bại hoàn toàn cuộc chiến tranh xâm lược và ách thống trị thực dân theo kiểu mới của Mỹ đang áp dụng tại miền Nam. Ngày 30/4 là ngày kết thúc vẻ vang cho cuộc chiến tranh chống giặc cứu nước lâu dài và khó khăn nhất trong lịch sử chống ngoại xâm của nước ta.

Đối với cách mạng thế giới, chiến thắng mùa xuân 30/4/1975 của Việt Nam như một chất xúc tác mạnh mẽ cho các dân tộc trên thế giới. Trong cục diện quốc tế đã mở ra một thời kỳ mới mà nhân dân tiến bộ hay gọi là “thời kỳ sau Việt Nam”. Chính Việt Nam – ngọn cờ tiên phong, là ngọn cờ đi đầu vẫy gọi những người lao động nghèo khổ và các dân tộc bị áp bức đứng lên đòi lại tự do, độc lập cho đất nước mình.

Và cũng từ đó, ngày 30/4 hằng năm là cả nước Việt Nam lại được nghỉ lễ để tưởng nhớ về sự kiện trọng đại này. Với mỗi người dân Việt Nam 30/4 không chỉ là dịp để được nghỉ ngơi mà còn là dịp để có thể cùng nhau ngồi trò chuyện, kể về những sự kiện, chiến tích oai hùng của cha ông trước đây.

Lễ 30/4 được nghỉ bao nhiêu ngày?

Sẽ có rất nhiều quý khách thắc mắc và tự hỏi xem dịp lễ 30/4 được nghỉ bao nhiêu ngày? Nhiều người muốn tìm câu trả lời vì những kế hoạch du lịch đây đó đã được lên sẵn. Có thể sẽ nhiều người có sự nhầm lẫn, bởi lẽ dịp lễ 30/4 người dân Việt Nam thường được nghỉ 2 ngày liên tiếp là 30/4 và 1/5 nên nhiều người cho rằng đây là một sự kiện. Tuy nhiên 30/4 là Ngày kỷ niệm giải phóng hoàn toàn miền Nam còn 1/5 là Ngày quốc tế lao động (được áp dụng kỳ nghỉ tại Việt Nam từ 1986). Vậy nên 30/4 và 1/5 là 2 sự kiện riêng biệt nhưng liền kề ngày nhau. Vậy nên, 2 sự kiện này thường được tính chung vào một dịp lễ 30/4 – 1/5. Thông thường vào dịp 30/4 – 1/5, người dân sẽ được nghỉ 2 ngày hoặc sẽ được nghỉ bù nếu ngày lễ trúng ngày thứ 7 hoặc chủ nhật.

le 30/4 la ngay gi

Dinh Độc Lập – điểm đến lý tưởng cho kỳ nghỉ 30/4

Lễ 30/4 nên đi chơi ở đâu để có thể tận hưởng những ngày nghỉ thoải mái và yên bình nhất? Làm sao để giúp con cháu, những người ở các thế hệ sau hiểu hơn về ý nghĩa của ngày 30/4? Để giải tỏa được vấn đề này, Đi du lịch Đà Nẵng khuyên quý khách nên chọn địa điểm du lịch vừa có thể tham quan vừa có thể tìm hiểu thêm về lịch sử, về những chiến tích của ông cha ta. Quý khách có thể tham gia tour Sài Gòn của Đi du lịch Đà Nẵng để tới các địa điểm như dinh Độc Lập, bảo tàng chứng tích chiến tranh… Đến đây Quý khách có thể tìm hiểu thêm về lịch sử hay giúp con cháu của mình hiểu hơn về các ngày kỷ niệm của đất nước Việt Nam.

Trên đây là những thông tin về Lễ 30/4 là ngày gìĐi du lịch Đà Nẵng vừa chia sẻ tới du khách. Mong rằng với những thông tin trên sẽ giúp quý khách hiểu hơn về ngày kỷ niệm 30/4 và có thể chọn cho mình một điểm đến để nghỉ lễ và nhớ về những công lao của cha ông đi trước.

BẠN CẢM THẤY BÀI VIẾT THẾ NÀO ?