Là một trong những biểu tượng nổi tiếng của thành phố Đà Nẵng, ý nghĩa cây cầu Rồng Đà Nẵng không chỉ riêng về việc kết nối giao thông mà còn mang nhiều hàm ý về sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội và đặc biệt là hình ảnh của một Đà Nẵng vươn xa.

Tạo điều kiện giao thông thuận lợi

Từ khi cầu Rồng Đà Nẵng chính thức khánh thành và đi vào hoạt động đã tạo nhiều điều kiện thuận lợi về phương diện giao thông vận tải cho trung tâm thành phố Đà Nẵng. Trước kia, nếu muốn di chuyển từ Sân bay quốc tế Đà Nẵng hay một số khu vực gần sân bay đến khu vực bờ Đông sông Hàn như biển Mỹ Khê, biển Non Nước, người ta thường phải đi vòng lên cầu Sông Hàn hay cầu Trần Thị Lý. Còn giờ đây, khi cầu Rồng Đà Nẵng được xây dựng đã tạo một tuyến đại lộ nối thẳng từ Sân bay quốc tế Đà Nẵng đến khu vực bờ Đông sông Hàn và cụ thể là biển Mỹ Khê. Cầu Rồng Đà Nẵng bắc qua sông Hàn với chiều dài hơn 666m và tổng cộng 6 làn xe, kết nối đại lộ Nguyễn Văn Linh và đại lộ Võ Văn Kiệt đã giúp việc di chuyển trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Y-nghia-cay-cau-Rong-Da-Nang-1

Cầu Rồng đã giúp việc di chuyển trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn giữa các khu vực trọng điểm trong trung tâm thành phố Đà Nẵng

Biểu tượng cho sự phát triển và vươn xa của thành phố Đà Nẵng

Cầu Rồng là một trong những cây cầu có kiến trúc lạ mắt và độc đáo nhất Việt Nam với hình dáng mô phỏng theo hình tượng rồng thời Lý. Điểm xuất phát cho ý tưởng thiết kế cầu Rồng được xác định không chỉ nhằm phục vụ mục đích giao thông mà còn mang nhiều ý nghĩa biểu tượng cho sự phát triển ngày càng vươn xa, bay cao của thành phố Đà Nẵng và trở thành Đà Nẵng các địa điểm du lịch ưa thích. Cầu Rồng được thiết kế bởi liên danh giữa tập đoàn Louis Berger và Ammann & Whitney Consulting Engineers của Mỹ và do Tổng Công ty xây dựng Công trình giao thông 1 thực hiện. Công trình được khởi công xây dựng vào tháng 7/2009, hoàn thành vào tháng 10/2012 và chính thức khánh thành vào ngày 29 tháng 3 năm 2013.

Sau khi hoàn thành, cầu Rồng Đà Nẵng đã xác lập nhiều kỷ lục về thi công như: cầu có nhịp vòm tháp có khẩu độ lớn nhất Việt Nam (lên đến 200m); cầu có mặt cắt ngang lớn nhất Việt Nam (rộng 37,5m); cầu có hố móng rộng và sâu nhất Việt Nam; cầu có mối nối dầm sử dụng nhiều con bu lông nhất (3.752 con)… Và trong tất cả các kỷ lục, nổi bật nhất có lẽ là cây cầu có tổ hợp 5 ống đơn tạo thành hình thân rồng đặc biệt nhất thế giới. Cầu Rồng có phần đầu rồng nặng 195 tấn và dài hơn 18m. Thân rồng nặng 8.400 tấn và dài 530m. Phần đuôi rồng nặng 184 tấn và dài gần 20m. Theo đo đạc, bán kính cong lên của rồng là 130m.

Y-nghia-cay-cau-Rong-Da-Nang-1

Cầu Rồng là biểu tượng cho sự phát triển và vươn xa của thành phố Đà Nẵng

Rồng vốn là một loại sinh vật huyền thoại sở hữu một sức mạnh phi thường. Trong văn hóa các nước châu Á, rồng mang tính linh thiêng, cao quý, là biểu tượng của sự bảo vệ và vẻ đẹp uy mãnh thanh cao. Suốt quá trình dựng nước và giữa nước, hình tượng rồng đã gắn liền và đi sâu vào đời sống văn hóa, tinh thần của người dân Việt Nam. Thành phố Đà Nẵng được ví như một vùng đất “địa linh”. Nơi đây được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho nhiều thắng cảnh, nhiều khoáng sản và tài vật quý giá. Theo truyền thuyết, tại vùng đất Đà Nẵng xưa có một quả trứng rồng. Vỏ trứng nở ra thành năm ngọn núi Ngũ Hành Sơn. Còn rồng sau khi trưởng thành đã tìm về với biển lớn tạo ra dòng sông Hàn. Hình ảnh cây cầu Rồng trên sông Hàn như tái hiện lại truyền thuyết ấy. Đồng thời cũng là mang ý nghĩa gửi gắm ước vọng to lớn về sự vươn cao mạnh mẽ hơn nữa của thành phố Đà Nẵng trong tương lai.

Địa điểm du lịch độc đáo và thú vị

Bên cạnh 2 ý nghĩa trên, cầu Rồng còn mang ý nghĩa của một địa điểm du lịch độc đáo và thú vị. Từ khi khánh thành, cầu Rồng đã nhanh chóng trở thành một điểm tham quan, ngắm cảnh của người dân thành phố và đặc biệt là thu hút rất đông đảo khách du lịch.

Theo cẩm nang “Những điều cần biết khi du lịch cầu rồng Đà Nẵng”, nếu du khách đến cầu Rồng vào 21h mỗi tối thứ 7 và chủ nhật hàng tuần, du khách có thể chiêm ngưỡng một khung cảnh hoàng tráng của những màn trình diễn phun lửa và phun nước đặc sắc của Rồng trên cầu Rồng. Cụ thể, Rồng sẽ có 2 đợt phun lửa và 3 đợt phun nước. Mỗi đợt phun lửa gồm 9 lượt phun và mỗi đợt phun nước gồm 1 lượt phun. Sự kiện trình diễn phun lửa và nước hấp dẫn rất nhiều người cả người dân thành phố và khách du lịch. Để có thể thưởng thức trọn vẹn màn trình diễn, du khách nên tranh thủ đến sớm để tìm vị trí tốt.

Y-nghia-cay-cau-Rong-Da-Nang-1

Cầu Rồng trình diễn phun lửa đặc sắc

Đến cầu Rồng, du khách sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của một công trình kỳ công mang tính bước ngoặt lớn. Và hơn thế nữa, theo như http://didulichdanang.org/ tìm hiểu, du khách còn có thể ngắm dòng sông Hàn êm đêm trôi, ngắm cảnh phố thị bên đôi bờ sông Hàn, và nhất là cảm nhận ý nghĩa cây cầu Rồng Đà Nẵng, cảm nhận từng nhịp chuyển mình vươn cao của Đà Nẵng nói riêng và đất nước Việt Nam nói chung.

Nguồn: http://dulichvietvui.com.vn/blog/tim-hieu-y-nghia-chiec-cau-rong-o-da-nang.html

BẠN CẢM THẤY BÀI VIẾT THẾ NÀO ?