Từ lâu, danh thắng Ngũ Hành Sơn đã được xem như một viên ngọc quý mà mẹ thiên nhiên ưu ái ban tặng cho vùng đất này. Xoay quanh Ngũ Hành Sơn có rất nhiều sự tích, câu chuyện kỳ bí xuất hiện từ rất lâu đời. Hãy cùng Blog đi du lịch Đà Nẵng tìm hiểu những sự tích ly kỳ tại Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng nhé!

Sự tích “Trứng Rồng và thần Kim Quy”

Xoay quanh về nguồn gốc hình thành nên cụm núi Ngũ Hành Sơn có rất nhiều sự tích, truyền thuyết khác nhau nhưng nổi tiếng nhất là sự tích “Trứng Rồng và thần Kim Quy”. Sự tích này được nhắc đến khá nhiều trong các chuyên trang về du lịch Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng.

nhung su tich ly ky tai ngu hanh son da nang

Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng nhìn từ trên cao

Sự tích kể rằng ngày xưa, Ngũ Hành Sơn vốn chỉ là một vùng đất hoang vu với những bãi cát dài sát biển. Nơi đây rất nóng, dù có gió biển vẫn không thể làm giảm cái nóng “cháy da, cháy thịt”, nên hầu như không có người sinh sống. Đến ngày nọ, bỗng cuồng phong nổi lên, sóng biển dâng cao gào thét, một con rồng khổng lồ xuất hiện làm rung chuyển cả đất trời. Tiếng sấm rền vang, rồng đẻ ra một quả trứng lớn rồi quay ra biển và biến mất. Ngay sau đó, thần Kim Quy hiện lên, lấp cát ủ cho trứng trồng. Vài ngày sau, có một ông ngư dân từ phương Bắc bị đắm thuyền trôi dạt đến nơi đây, thần Kim Quy thấy vậy ra tay cứu giúp đưa lên bờ và căn dặn: “Ta là thần Kim Quy. Kia là quả trứng của Long Quân, ta muốn ngươi phải bảo vệ cho quả trứng ấy đến khi trứng nở”. Ông ngư dân lo lắng hỏi lại: “Tôi tuổi già sức yếu, tính mạng còn khó giữ, thì làm sao có thể bảo vệ quả trứng ấy thưa ngài?”. Thần Kim Quy bèn tháo một chiếc móng chân của mình và trao cho ông ngư dân, rồi nói: “Khi nào gặp chuyện chẳng lành, ngươi hãy áp chiếc móng này vào tai của mình, ta sẽ chỉ cách cho”. Ông ngư dân đáp tạ: “Vâng, để tạ ơn cứu mạng của ngài, tôi xin cố gắng hết sức”. Xong việc, thần Kim Quy trở về với biển và biến mất sau đợt sóng lớn.

Từ đó, ông ngư dân dựng một túp lều tranh ở đây, sinh sống bằng nghề chài lưới và không quên nhiệm vụ bảo vệ trứng rồng. Ông chăm nom và giữ gìn trứng rồng rất cẩn thận. Đến ngày kia, một chiếc xe trâu chở nhiều người có khuôn mặt dữ dằn lao thẳng đến nơi đang chôn quả trứng. Ông ngư dân vội vàng cầm chiếc móng của thần Kim Quy vào đặt sát bên tai. Ông nghe một giọng nói vang lên: “Hãy nằm xuống đi!”. Ông làm theo và cơ thể ông bỗng hóa thành một con hổ lớn khiến bọn người kia phải hoảng hốt tháo chạy. Và nhiều lần sau đó, thần Kim Quy cũng đã tiếp tục mách bảo và giúp ông ngư dân bảo vệ trứng rồng.

Mỗi ngày quả trứng rồng càng lớn hơn và trồi lên mặt đất. Vỏ trứng phản chiếu ánh sáng lấp lánh như một hòn ngọc lớn. Vào một đêm, trứng nở ra một cô bé gái, đây chính là công chúa con của Long Quân. Còn vỏ trứng thì tách ra thành một cụm núi đá với 5 đỉnh cao có các màu sắc khác nhau. Công chúa được ông ngư dân chăm sóc, nuôi nấng như con ruột đến khi trở thành một cô thiếu nữ xinh đẹp. Ngày nọ, một chàng hoàng tử bị lạc đến chân núi và tình cờ gặp cô công chúa. Chàng đem lòng yêu cô và trở về xin phép vua cha được cưới cô. Vào ngày đoàn tùy tùng hoàng tử đến rước công chúa về cung cũng là ngày thần Kim Quy đến đón ông ngư dân xuống thủy cung.

Theo Đi du lịch Đà Nẵng tìm hiểu trong sự tích thì cụm 5 ngọn núi đá hóa từ vỏ trứng đã tồn tại đến hiện nay và được gọi là “Ngũ Uẩn Sơn” hay “Ngũ Hành Sơn”. Các ngọn núi trong cụm Ngũ Hành Sơn được đặt tên lần lượt là Kim Sơn, Mộc Sơn, Thủy Sơn, Hỏa Sơn, Thổ Sơn.

nhung su tich ly ky tai ngu hanh son da nang

Ngọn Thủy Sơn – ngọn núi lớn và đẹp nhất trong quần thể Ngũ Hành Sơn

Truyền thuyết về “Tây Du Ký”

Ngoài sự tích “Trứng Rồng và thần Kim Quy”, nguồn gốc ra đời của Ngũ Hành Sơn còn gắn liền với hành trình “Tây Du Ký” nổi tiếng. Theo đó, 5 ngọn núi của Ngũ Hành Sơn chính là 5 ngón tay của Phật Tổ nhằm chế ngự và khuất phục Tề Thiên Đại Thánh. Nên bên cạnh tên “Ngũ Hành Sơn”, cụm 5 ngọn núi này còn được gọi là “Ngũ Chỉ Sơn”. Cách lý giải về nguồn gốc ra đời của Ngũ Hành Sơn theo truyện “Tây Du Ký” này chủ yếu chỉ mang tính liên tưởng nhằm đề cao ý nghĩa hướng thiện, lựa chọn con đường đúng đắn. Vì Ngũ Chỉ Sơn trong truyện “Tây Du Ký” là nơi giam Tề Thiên Đại Thánh cũng là nơi Tề Thiên Đại Thánh được Đường Tam Tạng cứu giúp và kết bái sư đồ cùng Đường Tam Tạng.

Mỗi sự tích đều mang một ý nghĩa riêng. Ngày nay Ngũ Hành Sơn đã trở thành một trong những địa điểm được yêu thích nhất của danh sách “Đà Nẵng các địa điểm ưa thích”. Đến Ngũ Hành Sơn, du khách sẽ được dịp khám phá nhiều cảnh đẹp thiên nhiên. Trên hành trình chinh phục từng ngọn núi trong cụm Ngũ Hành Sơn, du khách vừa có thể viếng thăm nhiều đền đài, chùa miếu, hang động gắn liền với các tích truyện kỳ bí cổ xưa như chùa Linh Ứng, chùa Tam Thai, động Huyền Không, động Âm Phủ, động Vân Thông…

nhung su tich ly ky tai ngu hanh son da nang

Động Huyền Không – một trong những hang động nổi tiếng nhất trong quần thể Ngũ Hành Sơn

Đi du lịch Đà Nẵng hi vọng với những sự tích ly kỳ tại Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng trên đây sẽ có thể cung cấp cho du khách thêm nhiều hiểu biết mới mẻ và thú vị về địa danh Ngũ Hành Sơn nổi tiếng.

BẠN CẢM THẤY BÀI VIẾT THẾ NÀO ?