Tọa lạc trên bán đảo Sơn Trà, chùa Linh Ứng Bãi Bụt là điểm đến tâm linh nổi tiếng của Đà Nẵng và là ngôi chùa lớn nhất, đẹp nhất và mới nhất trong số ba ngôi chùa cùng mang tên Linh Ứng trên địa bàn thành phố (cùng với chùa Linh Ứng Bà Nà và chùa Linh Ứng Non Nước). Du lịch đến Đà Nẵng, đặc biệt là trong dịp đầu năm mới, du khách hãy dừng chân ghé thăm chùa Linh Ứng Bãi Bụt Đà Nẵng để bái Phật, thưởng ngoạn phong cảnh và cầu chúc năm mới bình an, may mắn nhé.

Lịch sử hình thành chùa Linh Ứng Bãi Bụt Đà Nẵng

Tương truyền, vào thời vua Minh Mạng – vị vua thứ hai của triều Nguyễn, một tượng Phật không rõ từ đâu trôi dạt vào bãi cát bán đảo Sơn Trà. Cho rằng đây là điềm lành, người dân địa phương đã lập am thờ tự. Từ ngày có am thờ, cuộc sống của người dân chài làng biển trở nên bình an và sung túc hơn. Bãi cát nơi tượng Phật dạt vào được gọi là Bãi Bụt hay Cõi Phật giữa chốn trần gian.

chua-linh-ung-bai-but-da-nang-h1

Toàn cảnh chùa Linh Ứng Bãi Bụt Đà Nẵng.

Sau hơn một thế kỷ, tháng 6/2014, được sự hỗ trợ về đất đai, kinh phí và kỹ thuật của chính quyền địa thành phố Đà Nẵng và các Phật tử gần xa, chùa Linh Ứng Bãi Bụt Đà Nẵng đã đặt những viên đá táng đầu tiên. Đến tháng 7/2010, đúng đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội, chùa khánh thành. Tuy nhiên, nhiều hạng mục mới của công trình vẫn đang được xây dựng.

chua-linh-ung-non-nuoc-da-nang-h2

Vẻ đẹp Chùa Linh Ứng Non Nước Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng

Chùa Linh Ứng Non Nước Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng thường được gọi với cái tên mộc mạc là chùa Ngoài, đối lập với chùa Trong là chùa Tam Thai. Tọa lạc trên ngọn...

Tượng Quan Thế Âm Bồ Tát tại chùa Linh Ứng Bãi Bụt Đà Nẵng

Tọa lạc trên diện tích 20ha tại Bãi Bụt, bán đảo Sơn Trà – nơi tượng Phật dạt vào ở thế kỷ XIX, chùa Linh Ứng Bãi Bụt nổi bật với bức tượng Quan Thế Âm Bồ Tát đứng dựa lưng vào núi và hướng mặt ra biển. Tay phải Quan Thế Âm Bồ Tát bắt ấn tam muội, còn tay trái cầm bình nước cam lộ như rưới bình an cho những người ngư dân đang lênh đênh mưu sinh trên biển. Đây là bức tượng Quan Thế Âm Bồ Tát ngoài trời cao nhất Việt Nam do điêu khắc gia Thụy Lam và Châu Viết Thạnh thi công.

chua-linh-ung-bai-but-da-nang-h1

Tượng Quan Thế Âm Bồ Tát tại chùa Linh Ứng Bãi Bụt được công nhận lớn nhất Việt Nam.

Tượng có tổng chiều cao 67m, trên mão tượng Quan Thế Âm Bồ Tát có tượng Phật Tổ cao 2m. Đường kính tòa sen rộng 35m và đường kính lòng tượng là 17m. Bên trong lòng tượng có 17 tầng tháp lên đến đỉnh đầu tượng, mỗi tầng đều có bệ thờ tổng cộng 21 tượng Phật có hình dáng, vẻ mặt và tư thế khác nhau goi là Phật trung hữu Phật. Tầng 17 có một cầu thang dẫn đến đỉnh đầu tượng, du khách có thể lên đây để ngắm nhìn vẻ đẹp sơn thủy, đất trời hội tụ của những chùa Linh Ứng tại Đà Nẵng, bán đảo Sơn Trà và là danh thắng Ngũ Hành Sơn phía xa.

Chùa tọa lạc trên ngọn đồi cao hơn 700m nên hầu như từ mọi vị trí của bán đảo Sơn Trà, du khách đều có thể chiêm bái được bức tượng Quan Thế Âm từ bi, trang nghiêm. Đặc biệt, ghé thăm chùa vào những ngày trời nhiều mây, du khách sẽ cảm giác như mình lạc vào chốn bồng lai tiên cảnh.

Kiến trúc độc đáo của chùa Linh Ứng Bãi Bụt Đà Nẵng

Chùa Linh Ứng Bãi Bụt Đà Nẵng được xây dựng theo kiến trúc chùa chiền truyền thống của Việt Nam kết hợp với các yếu tố hiện đại. Chánh điện của chùa được dựng lên bởi những cây cột trụ to, xung quanh có hình rồng uốn lượn, mái được lợp ngói và trang trí hình rồng rất tinh xảo.

Vượt qua 20 bậc thang đá, qua cổng chánh điện, du khách sẽ tới chánh điện của chùa. Giữa chánh điện thờ bức tượng Phật Thích Ca Mâu Ni, bên trái tượng Phật là tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát và bên phải là tượng Quan Thế Âm Bồ Tát. Hai bên chánh điện còn có tượng 4 vị Thần Long Hộ Pháp và 18 vị La Hán.

chua-linh-ung-bai-but-da-nang-h1

Cổng chùa Linh Ứng Bãi Bụt Đà Nẵng được xây dựng theo kiểu chùa chiền truyền thống của Việt Nam.

Mặc dù mới hoàn thành vào năm 2010 nhưng chùa Linh Ứng Bãi Bụt đã trở thành điểm đến không thể thiếu trong các tour du lịch Đà Nẵng và cẩm nang Đà Nẵng các địa điểm ưa thích. Có thể nói, chùa không chỉ là biểu tượng cho sự phát triển của Phật giáo Việt Nam mà còn mang ý nghĩa rất lớn trong đời sống tâm linh của cộng đồng dân cư Đà Nẵng và khách du lịch thập phương.

Từ trung tâm thành phố Đà Nẵng, du khách đi theo hướng cầu Thuận Phước về phía Đông Bắc khoảng 10km hoặc đi qua cầu sông Hàn rẽ trái là tới. Nếu không rành đường đi, du khách có thể đăng ký các tour du lịch Đà Nẵng của Blog đi du lịch khám phá Đà Nẵng để được hướng dẫn viên có kinh nghiệm hỗ trợ. Ngoài chùa Linh Ứng Bãi Bụt, đặt tour du lịch Đà Nẵng của chúng tôi, du khách còn được kết hợp tham quan nhiều địa đến tâm linh nổi tiếng khác như chùa Linh Ứng Bà Nà Đà Nẵng, chùa Linh Ứng Non Nước Đà Nẵng, Nhà thờ Tam Hòa Đà Nẵng… Du khách có thể liên hệ qua hai số điện thoại 1900 6749 hoặc 08 7300 6749 để đặt tour. Chúc quý khách và gia đình có một hành trình du lịch Đà Nẵng thật nhiều niềm vui và thú vị!

BẠN CẢM THẤY BÀI VIẾT THẾ NÀO ?